ทหารม้าสระบุรี น้อมนำศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาเป็นแนวทางในการปลูกข้าวเพื่อเป็นทางเลือกของเกษตรกรไทยในการผลิตข้าว
เมื่อ(13 พ.ย.60 )พันโทอำนาจ วชิรศักดิ์โสภานะ ผู้บังคับกองพันทหารม้าที่ 20 รักษาพระองค์ (ม.5 พัน 20 รอ.) ได้จัดทำแปลงสาธิตในแห่งแรกที่จังหวัดสระบุรี การปลูกข้าวแบบปลอดสารพิษ,ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี,สารเคมี โดยมี ร้อยเอก พรศักดิ์ บุตรเมือง ที่ปรึกษา เป็นผู้รับผิดชอบโครงการฯและได้ร่วมกับ ดร.รณชัย ช่างศรี นักวิชาการเกษตรชำนาญการพิเศษ ศูนย์วิจัยข้าวชุมแพ ซึ่งได้รับรางวัลนักปรับปรุงพันธุ์ดีเด่นประจำปี 2560 และรางวัลวิจัยพัฒนาพันธุ์ข้าวมะลินิลสุรินทร์มาช่วยส่งเสริมในการปลูกข้าวต่างสี 3 สายพันธุ์ในพื้นที่จังหวัดสระบุรี เพื่อให้เกษตรกรได้บริโภคเป็นอาหารบำบัดในการป้องกันโรคต่างๆส่วนที่เหลือสามารถนำออกจำหน่ายเป็นรายได้เสริมให้กับเกษตรกร
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhlP5FnHm1rQk31b_Eqn6YPN64ZfRqv6VhQuz_XBvrs2cz5b0NgWWDRZ5O2KgeTkJp25_bFG_fNrDeMSZpfIHopqJhhyCEpO0axklJBKX0OVJbXWf48G8GO38odaJdSoXW-a34-wKryHAE/s400/DSCN3742.JPG)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEg6rPQ6UEkYk0igLDkTH1MRl8_Sk0InyNxqCa5WgqczEpLL4HU7EHN7HtCv8arJmsCM0r6ZmCMoXkN22JN0oZzuWOfoWjClHqtvpiVl6FmdqzxC1JTdtmdKLlMyMXLErTFGX5EapkIfTrs/s400/DSCN3744.JPG)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhT97EGT1DNRPbI_BQf3txOoBbLmnNmaGk_xadIdYcffeyD_sBnB6Ce71_Rbf9aVwSh4vA5d3vm9CjP6CofLgPDnh1w3LZXdPk6MvsYVyHqpHQnDgtiwlHqsBg2PIIy78WoG060eYgva40/s400/DSCN3767.JPG)
โดยข้าว กข.69 ทับทิมชุมแพ มีคุณสมบัติคือลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง,ลดปริมาณน้ำตาลในเลือดเมื่อทานไปแล้วเป็นเวลา 120 นาทีได้ข้าวมะลินิลสุรินทร์มีคุณสมบัติฤทธิ์ต้านการซึมเศร้าและวิตกกังวลและยับยั้งการเจริญเติบโตต่อเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ข้าวมะลิโกเมนสุรินทร์มีคุณสมบัติคือฤทธิ์ในการขยายเส้นเลือด ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ,เส้นเลือดอุดตันในสมองและโรคอัมพาตโดยได้น้อมนำศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาเป็นแนวทางในการปลูกข้าวเพื่อเป็นทางเลือกของเกษตรกรไทยในการผลิตข้าว..
(คนธรรมดา ม้าตัวเดียว) บรรณาธิการข่าว
เรวัติ น้อยวิจิตร Hub Admin rewat.noyvijit@hotmail.com 081-9107445
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น