วันอาทิตย์ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2562

สมาคมไทย-ลาวฯ ขอเชิญร่วมเสด็จพระราชกุศล กฐินพระราชทาน ๒๕๖๒


            นายวิรัชวงษ์ ธรรมวงษ์ เลขาธิการ ชมรมไทยพวนแห่งประเทศไทย  และ นายภูดิท สุรัติรางคกุล รองเลขาธิการ ชมรมไทยพวนแห่งประเทศไทย  แจ้งว่า สมาคมไทย-ลาว เพื่อมิตรภาพ  และชมรมไทยพวนแห่งประเทศไทย  ได้ อัญเชิญผ้ากฐินพระราชทานไปทอด ณ วัดพระธาตุหลวง เมืองไชยเสดถา นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว วันอาทิตย์ ที่ ๒๗ ตุลาคม ๒๕๖๒

               ด้วยกระทรวงการต่างประเทศ ได้ขอให้นายกสมาคมไทย-ลาว เพื่อมิตรภาพ อัญเชิญผ้ากฐินพระราชทาน ไปทอดยังวัดใน สปป.ลาว ทุกปี  นับตั้งแต่ปี ๒๕๔๔  เป็นต้นมา  และในปี ๒๕๖๒ นี้   ได้ขอให้สมาคมไทย-ลาว เพื่อมิตรภาพ  และชมรมไทยพวนแห่งประเทศไทย   อัญเชิญผ้ากฐินพระราชทานไปทอด  ณ วัดพระธาตุหลวง เมืองไชยเสดถา นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว วันอาทิตย์ ที่ ๒๗ ตุลาคม ๒๕๖๒

                ดังนั้น  ชมรมไทยพวนแห่งประเทศไทย  จึงขอเรียนเชิญประธานชมรมไทยพวน  กรรมการ  และสมาชิก ชมรมไทยพวนแห่งประเทศไทย  ทุกจังหวัด  ตลอดจน  ข้าราชการ   พ่อค้า  ประชาชน   ได้ร่วมกันบริจาคทรัพย์ เป็นพระราชกุศลทอดกฐินพระราชทานในครั้งนี้โดยทั่วกัน

                โดยมีกำหนดการ ตามรายละเอียด แนบมาด้วยแล้ว            วันศุกร์ ที่ ๒๕  ตุลาคม ๒๕๖๒ ( ตรงกับวันแรม ๑๒ ค่ำ เดือน ๑๑ ) กรุงเทพฯ - หนองคาย -สปป.ลาว
              เวลา ๐๖.๓๐ น. คณะชมรมไทยพวนแห่งประเทศไทย ออกเดินทางจาก บริเวณใต้สะพานพระราม ๘ ฝั่งธนบุรี  กรุงเทพฯ โดยรถโค้ชปรับอากาศ   Vip. ๒ ชั้น ( บริการอาหารกล่องและเครื่องดื่มบนรถ )
         วันเสาร์ ที่ ๒๖ ตุลาคม ๒๕๖๒  นครหลวงเวียงจันทน์ - วัดหาดเสี้ยว - วัดพระธาคุหลวง
         วันอาทิตย์ ที่ ๒๗ ตุลาคม ๒๕๖๒  วัดพระธาคุหลวง - พิพิธภัณฑ์หอพระแก้ว - วัดสีสะเกต - หอประตูชัย
         วันจันทร์ ที่  ๒๘ ตุลาคม ๒๕๖๒  กลับถึงกรุงเทพมหานคร โดยสวัสดิภาพ


            สำหรับผู้ที่ประสงค์ร่วมทำบุญเป็นพระราชกุศลในครั้งนี้  ให้โอนเงินทำบุญเข้าบัญชี  ออมทรัพย์  ธนาคารกสิกรไทย สาขาบางยี่ขัน เลขบัญชี ๐๔๗ – ๒ – ๔๙๙๓๒ – ๙ ชื่อบัญชี นางสาวณัฐพรรณ เถิงคำ เพื่อกฐินพระราชทาน   สำหรับผู้ที่ประสงค์ร่วมทำบุญเป็นพระราชกุศลในครั้งนี้  ให้โอนเงินทำบุญเข้าบัญชี  ออมทรัพย์  ธนาคารกสิกรไทย สาขาบางยี่ขัน เลขบัญชี ๐๔๗ – ๒ – ๔๙๙๓๒ – ๙ ชื่อบัญชี นางสาวณัฐพรรณ เถิงคำ เพื่อกฐินพระราชทาน วัดพระธาตุหลวง เมืองไชยเสดถา นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ก่อนวันอาทิตย์ ที่ ๒๗ ตุลาคม ๒๕๖๒


ชมรมไทยพวนแห่งประเทศไทยประธาน พลโท ธนภัทร  ศรีกุลชัยภัทรรองประธาน พล.อ.อ.ปรีชา  ประดับมุขเลขาธิการ นายวิรัชวงษ์  ธรรมวงษ์รองเลขาธิการ  นายภูดิท  สุรัติรางคกุลโทร. 08-1939-8058 , Line id : phudit999
 เรวัติ น้อยวิจิตร   หนังสือพิมพ์พลังชน    rewat.noyvijit@hotmail.com 08-1910-7445

วันพฤหัสบดีที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2562

ทุกข์ชาวบ้าน " ตำบลแก่งเสี้ยน กาญจนบุรี " .. มาทุบบ้านหนูทำไม !!!


         ภาพที่พ่อต้องเรื้อบ้าน .. เพราะศาลพิพากษาให้ออกจากพื้นที่ เป็นความทุกข์ของชาวบ้านและเด็กๆที่ หมู่บ้านแก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เป็นความรู้สึกหดหู่ใจ ที่ได้พบเห็น " หนูน้อยเล่าว่า .. ผมไม่อยากไปจากที่นี่ .. บ้านหลังนี้ผมอาศัยอยู่มาตั้งแต่เกิด วันนี้พ่อกับแม่ย้ายไปอยู่ที่จังหวัดสุพรรณบุรี ผมอาศัยอยู่กับญาติ ที่ยังไม่รื้อบ้าน เพราะต้องเรียนหนังสืออยู่ที่นี่ ...

           ทางสามแพร่ง ที่ชาวบ้าน และเด็กๆ ตำบลแก่งเสื้ยน ยืนอยู่ ณ เวลานี้ จะเป็นเครื่องพิสูจน์ ถึงความจริงใจ ของภาครัฐ ที่ย้ำนัก ย้ำหนา .. ว่าจะไม่ทิ้งใคร ไว้ข้างหลัง !!  จะคืนความสุข .. ให้ประชาชน 

            คงจะได้เห็นกันก็ตอนนี้ว่า .. สิ่งที่พูดออกมา เป็นเพียง .. ยาหอม จรรโลงใจ หรือ ความจริงใจที่มีให้กันอย่างแท้จริง          สถานีประชาชน  ที่พึ่งของประชาชน แหล่งสุดท้าย  .. วันนี้ได้มีโอกาสติดตาม " น้องแป้ง " คุณธิดารัตน์ ษิณปักษา  พร้อมทีมงาน thai pbs นำทีมโดย ณัฐวุฒิ วงศ์สุวรรณ ผู้สื่อข่าวอาวุโส ประจำจังหวัดสุพรรณบุรี ลงพื้นที่ เพื่อรับทราบปัญหาความทุกข์ ของชาวบ้านแก่งเสี้ยน หมู่ที่ 4 ต.แก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

          ชาวบ้านเล่าว่า .. อยู่กันมากว่า  50 ปี ตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษ ที่นี่เป็นเขตปกครองของ องค์การบริหารส่วนตำบลแก่งเสี้ยน อยู่ห่างจากตัวจังหวัดกาญจนบุรี ประมาณ 20 กิโลเมตร มีเนื้อที่ 87.52 ตารางกิโลเมตร หรือ ประมาณ54.700 ไร่ ได้รับการยกฐานะตามประกาศกระทรวงมหาดไทย เป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2538 มีทั้งหมด 4 หมู่บ้าน คือ หมู่ที่ 4 บ้านหนองสองตอน  หมู่ที่ 5 บ้านหนองจอก  หมู่ที่ 6 บ้านตรอกมะตูม และ หมู่ที่ 7 บ้านท่าดินสอพอง  จำนวนครัวเรือน 2562 ครัวเรือน ประชากรกว่า 6000 คน  มีโรงเรียนบ้านหนองสองตอน ให้บริการด้านการศึกษา มีเด็กนักเรียนกว่า 250 คน  มีศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดถ้ำขุนไกร มีเด็กกว่า 50 คน มีวัดถ้ำขุนไกร เป็นที่รวมจิตใจของชาวบ้าน สร้างขึ้นเมื่อประมาณปี 2478 - 2488 บริเวณที่เรายืนอยู่ขณะนี้ คือ หมู่ที่ 4 บ้านหนองสองตอน  มี 797 ครัวเรือน ประชากรกว่า 1540 คน ที่ถูกทหารฟ้องขับไล่ที่ ...
           ได้สอบถามชาวบ้านว่า .. แล้วพอทราบไหมว่า ทหารเขาจะเอาที่บริเวณนี้ไปทำอะไร .. ชาวบ้านเล่าว่า .. ข้อมูลยังไม่ทราบแน่ชัด แต่ทหารแจ้งว่า จะเอาที่ไปทำสนามฝึกซ้อม ปืนใหญ่  บางกระแสก็บอกว่า .. ทหารจะเอาที่ไปสร้างหมู่บ้านธนารักษ์ ให้เหล่านายหารอยู่  บางกระแสก็บอกว่า .. จะเอาไปให้นายทุนทำโครงการหมู่บ้านจัดสรร  ...

             ที่ดินบริเวณนี้ จากข้อมูลพื้นฐาน เป็นที่ราษฎร์พัสดุ มีกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง เป็นผู้ดูแล แต่่ไม่ทราบว่า  ทหารเข้ามาเกี่ยวข้องกับสถานที่ บริเวณนี้อย่างไร บ้างก็ว่า ทหารเช่ากรมธนารักษ์ เพื่อใช้เป็นสถานที่ตั้งกองบัญชาการ กรมทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ และพื้นที่บางส่วนใช้เป็นสถานที่ฝึกซ้อมรบ .. อาจเป็นไปได้ว่า เช่าไว้เป็นจำนวนมาก แทบทั้งหมด ในบริเวณนี้ จนชาวบ้านบอกเป็นที่ทหาร ..


              หลายสิบปีผ่านไป ความเจริญเข้ามาในพื้นที่  มีหมู่บ้าน มีโรงเรียน  มีวัด มีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีระบบสาธารณูปโภค ไฟฟ้า  ประปา เข้ามาในพื้นที่พร้อม มีการปักเขตแดน เพื่อแสดงขอบเขต ของที่อยู่อาศัย เรือกสวน  ไร่นา มีการเสียภาษีบำรุงท้องที่  ซึ่งจัดเก็บตามระเบียบของ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 

               มีความพยายามขับไล่ที่ชาวบ้านเป็นมาอยู่เนืองๆ แต่เนื่องจาก สถานที่แห่งนี้ ทั้ง 4 หมู่บ้าน เป็นชุมชนใหญ่จำนวน ครัวเรือน 2562 ครัวเรือน ประชากรกว่า 6000 คน จึงเป็นการยาก ที่จะกระทำได้ หลายครั้งหลายหน ที่มีการตั้งโต๊ะเจรจา แล้วการขับไล่ก็ต้องยุติไป  เพราะชาวบ้าน เขาไม่มีที่ไป และ ถือว่าที่นี่ คือบ้านเกิด ..

          การใช้อำนาจศาลยุติธรรม ในการฟ้องขับไล่ เป็นปรากฎการใหม่ ที่ ทหาร นำมาใช้  โดยเริ่มจากน้อย ล๊อตแรกมี 2 ครอบครัว ที่ศาลตัดสินให้ย้ายออกนอกพื้นที่  บ้านหนูน้อยคนนี้ ก็เป็น 1 ในสองหลังแรก ที่โดนพิพากษาแล้ว  ล๊อตนี้ ถือเป็นล๊อตที่สอง  จำนวนกว่า 30 ครัวเรือน ซึ่งศาลชั้นต้น พิพากษาแล้ว ให้รื้อย้ายออกจากพื้นที่ เหตุการณ์เหล่านี้ จะจบลงตรงไหน  จะมีอีกกี่ล๊อต ที่จะโดนฟ้องขับไล่ เรื่องนี้ จะจบกันอย่างไร ไม่มีใครคาดเดาได้  แต่สนามฝึกซ้อมปืนใหญ่  โครงการบ้านธนารักษ์ เพื่อนายทหาร หรือ โครงการบ้านจัดสรร ของเหล่านายทุน .. จะเกิดได้หรือไม่ !!  แล้วชาวบ้าน  เด็กๆ  โรงเรียน วัด  ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก  องค์การบริหารส่วนตำบลแก่งเสื้ยน ฯลฯ จะไปอยู่ที่ไหน  ยังไม่มีใครตอบได้  แต่สิ่งที่ตอบได้ในขณะนี้ คือความเดือดร้อนของชาวบ้าน ที่ตำบลแก่งเสี้ยน อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี
##############@@ ####################


เรวัติ   น้อยวิจิตร  Hub Admin  Suphanburinews
หนังสือพิมพ์พลังชน - ทุกข์ชาวบ้าน  รายงาน