วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

นักวิจัยไทย คว้ารางวัลเหรียญทองเกียรติยศ ณ กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม

นวัตกรรมพิสูจน์เอกลักษณ์อัญมณีด้วยสมาร์ทโฟน คว้ารางวัลเกียรติยศจากเบลเยียม


รศ.ดร.สนอง เอกสิทธิ์ นักวิจัยจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งร่วมเดินทางไปกับสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ หรือ วช.พร้อมนักวิจัยและนักประดิษฐ์ไทย นำผลงานจัดแสดงในงาน In“Brusselsnova 2015” ณ กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อวันที่ 19 - 21 พฤศจิกายนนี้ ว่า ผลงานวิจัยและผลงานประดิษฐ์ของไทยเป็นที่ประจักษ์ต่อชาวโลกในเวทีนานาชาติ กว่า 300 ผลงาน จนคว้ารางวัลเกียรติยศกลับประเทศไทยกว่า 25 รางวัล โดยผลงาน Gem-O-Scope ที่ได้รับรางวัลเหรียญทองเกียรติยศ และรับรางวัล Special Prize จาก ประเทศเบลเยียม (Prize BRUSSELS INNOVA 2015) 
จากการเข้าร่วมงานครั้งนี้ เป็นนวัตกรรมพิสูจน์เอกลักษณ์ของอัญมณีด้วยกล้องจุลทรรศน์สมาร์ทโฟนได้ทุกที่ ทุกเวลา โดยไม่มีข้อจำกัดด้านพลังงาน เพียงนำโทรศัพท์สมาร์ทโฟนมาวางบน Gem-O-Scope ก็สามารถตรวจสอบตำหนิ มลทิน สิ่งแปลกปลอม หรือเอกลักษณ์เฉพาะของอัญมณีที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าผ่าน Plano-convex Lens การบันทึกภาพอัญมณีภายใต้แสงสีต่างๆ เหมือนกับที่บันทึกได้ด้วยกล้องจุลทรรศน์วิจัยหรือกล้อง Gemolite สำหรับวิเคราะห์อัญมณี  Gem-O-Scope เป็นอุปกรณ์ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ใช้งานง่าย ใช้ได้กับสมาร์ทโฟนทุกยี่ห้อ ทุกรุ่น โดยไม่ต้องปรับเปลี่ยนสมาร์ทโฟน ภาพถ่ายไมโครสโคปความละเอียดสูงที่บันทึกได้ด้วยกล้องสมาร์ทโฟนสามารถใช้เป็นหลักฐานยืนยันอัญมณีด้วยมลทินและสิ่งแปลกแปลอมที่เป็นเอกลัษณ์เฉพาะของอัญมณีแต่ละเม็ด  
Gem-O-Scope สามารถใช้จำแนกอัญมณีสังเคราะห์ออกจากอัญมณีธรรมชาติ หรืออัญมณีที่ผ่านการปรุงแต่งได้อย่างแม่นยำ จึงเป็นอุปกรณ์ที่ส่งเสริมการทำธุรกิจอัญมณีที่มีจริยธรรมโดยผลงานนี้จะเข้าร่วมแถลงข่าว “โครงการ Research for Community วิจัยเพื่อชุมชนสังคม และการนำผลงานของนักวิจัย / นักประดิษฐ์ไทย เข้าร่วมประกวดในเวทีนานาชาติ” ในวันที่ 9 ธันวาคม 2558 เวลา ๑๐.๐๐ น. ณ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ โดย รองนายกรัฐมนตรี (พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง) เป็นประธานในแถลงข่าว

จำนงค์ ศรัณยพิพัฒน์ คณะอนุกรรมการประชาสัมพันธ์ วช.
   เรวัติ  น้อยวิจิตร  สุพรรณบุรีนิวส์  rewat.noyvijit@hotmail.com  08-1910-7445

สระบุรี พล.ต.อัศวิน บุญธรรมเจริญ ผบ. มทบ. 18 จัดเฉลิมพระเกียรติ 88 พรรษา 5 ธันวาคม 2558            วันนี้(30 พ.ย.58) เวลา 10.00 น. พล.ต.อัศวิน บุญธรรมเจริญ ผบ.มทบ.18 พร้อมด้วย นายอำเภอในเขตจังหวัดสระบุรี ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ข้าราชการทหาร ข้าราชการพลเรือน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นักเรียน นักศึกษาวิชาทหาร และประชาชนชาวสระบุรี เข้าร่วมพิธีถวายราชสดุดี ต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 88 พรรษา
             นอกจากนี้ยังมีการรับบริจาคโลหิตเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลจากเหล่ากาชาด จังหวัดสระบุรี มีจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติจาก ประมงจังหวัดสระบุรี มีการบริการทางการแพทย์จากโรงพยาบาลค่ายอดิศร มีสินค้าอุปโภคบริโภคราคาถูกจำหน่ายให้กับผู้เข้าร่วมงานและการพัฒนาพื้นที่ รอบค่ายทำความสะอาดสาธารณประโยชน์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลอีกด้วย      
(คนธรรมดา  ม้าตัวเดียว)
เรวัติ น้อยวิจิตร นสพ.พลังชน   rewat.noyvijit@hotmail.com 08-1910-7445

สระบุรี ชมรมคนรักในหลวง ยื่นหนังสือต้านทูตสหรัฐ กรณีวิจารณ์กฎหมายไทย
             เมื่อ 30 พ.ย.58  เวลา 13.00น.ชมรมคนรักในหลวงจังหวัดสระบุรี นำโดย นายสุภาพ  สุนทรนนท์ ประธานชมรมคนรักในหลวงจังหวัดสระบุรีและคณะกรรมการชมรมพร้อมประชาชนชาวสระบุรี เข้ายื่นหนังสือต่อนายวิเชียร   พุฒิวิญญู ผู้ว่าฯราชการจังหวัดสระบุรี ที่บริเวณศาลากลางจังหวัดสระบุรี เพื่อประท้วงการกระทำของนาย เกล็น ทาวน์เซนต์ เดวีส์ เอกอัคราชทูตสหรัฐอเมริกา ที่แทรกแซงศาลและกฎหมายประเทศไทย ในการออกมาเสวนาที่สโมสรผู้สื่อข่าวต่างประเทศ เมื่อ25 พ.ย.58 โดยออกมาวิจารณ์กฎหมายไทยในมาตรา 112 ที่เป็นกฎหมายในการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ของไทยพร้อมทั้งยังยุยงส่งเสริมให้กลุ่มบุคคลออกมาต่อต้านกฎหมายที่ชาวไทยยอมรับและถือว่าเป็นกฎหมายที่สำคัญของไทยในการปกป้องสถาบันอันเป็นที่รักของปวงชนชาวไทยที่พร้อมใจในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข โดยมี ดร.ชรัส  บุญณสะ รองผู้ว่าราชการ จังหวัดสระบุรี ออกมารับหนังสือแทน

              ในขณะที่หลายคนแสดงความคิดเห็นถึงพฤติกรรมของ เอกอัดราชฑูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมา มักมีพฤติกรรมก้าวก่ายกฎหมายของไทยพร้อมวิพากษ์วิจารณ์ กฎหมายไทยมาอย่างต่อเนื่อง จนประชาชนคนไทยส่วนใหญ่เห็นว่าเป็นพฤติกรรมของ เอกอัคราชทูตของสหรัฐเอมริกาที่กระทำโดยไม่เหมาะสมเสมือนไม่เข้าใจหรือไม่พยายามเข้าใจ ขนบธรรมเนียม ประเพณี วิถีชีวิตของคนไทยที่ยอมรับและ เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์  ที่สร้างคุณประโยชน์ต่อชาติไทยมาอย่างช้านาน และพฤติกรรมของคนไทยที่เอาความถูกต้องและเป็นธรรม มีมนุษยธรรมต่อเพื่อนมนุษย์ มากกว่าผลประโยชน์ส่วนตน ต่างกับประเทศบางประเทศที่ ถือเอาประโยชน์ของประเทศของตนเป็นหลักโดยไม่คำนึงถึงผลกระทบต่อประเทศอื่นๆ แต่ก็ยังมี กฎหมายปกป้อง ผู้นำ ของตนเองเช่นกัน และหลายคนกลับมองว่าอาจมีผลประโยชน์แอบแฝง จากกลุ่มบุคคลบางกลุ่มที่เป็นคนไทยที่เสียผลประโยชน์พยายามใช้ต่างชาติเข้ามาทำร้ายประเทศไทย

(คนธรรมดา  ม้าตัวเดียว)
เรวัติ น้อยวิจิตร นสพ.พลังชน   rewat.noyvijit@hotmail.com 08-1910-7445

วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

สระบุรี ชมรมคนรักในหลวง จัดพิธีปฏิญาณตน และมอบเสื้อตราสัญลักษณ์           ชมรมคนรักในหลวง จังหวัดสระบุรี ทำพิธีปฏิญาณตนร่วมปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์  อันเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย พร้อมมอบเสื้อตราสัญลักษณ์ ในพื้นที่จังหวัดสระบุรี            เมื่อ 28  พ.ย.  58. เวลา 09.00น. ณ.วัดท่าราบ  อ.หนองแซง จ.สระบุรี นายสุภาพ  สุนทรนนท์ ประธานชามรมคนรักในหลวงจังหวัดสระบุรีและคณะกรรมการชมรมฯ จัดพิธีมอบเสื้อตราสัญลักษณ์ให้กับสมาชิกใหม่  มี เข้าร่วมปฏิญาณตนร่วมปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์  อันเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย จัดอบรมความรู้ความเข้าใจ ชมพระราชกรณียะกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯและโครงการเกษตรทฤษฏีใหม่ ตามแนวพระราชดำริพร้อมแนะนำพื้นที่ที่จัดทำโครงการเกษตรพอเพียง ต่างๆให้สมาชิกทราบ.โดยมี สมาชิกผู้สมัครพร้อมด้วยเยาวชน กว่า 300  คนเข้าร่วมพิธี
            พร้อมกันนี้เมื่อ 29 พ.ค. 58 เวลา 09.00 น. ชมรมคนรักในหลวงจังหวัดสระบุรี โดย นายสุภาพ  สุนทรนนท์ ประธานชมรมคนรักในหลวงจังหวัดสระบุรีและคณะกรรมการชมรมฯ ได้จัดพิธีมอบเสื้อตราสัญลักษณ์ให้กับสมาชิกใหม่ ณ โรงเรียนเทศบาลแก่งคอย อ.แก่งคอย จ.สระบุรี โดยมี สมาชิกผู้สมัครพร้อมด้วยเยาวชน กว่า 300  คน  เข้าร่วม ในพิธี มีกิจกรรม  การปฏิญาณตน ร่วมปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์  อันเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย   โดยนานสุภาพ  สุนทรนนท์และคณะวิทยากร การอบรมความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับบทบาทของพระมหากษัตริย์ไทยในการป้องกันประเทศ  ชมพระราชกรณียะกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯรัชกาลที่9 และโครงการเกษตรทฤษฏีใหม่ ตามแนวพระราชดำริพร้อมแนะนำพื้นที่ที่จัดทำโครงการเกษตรพอเพียง ต่างๆให้สมาชิกทราบ.โดยมี สมาชิกผู้สมัครพร้อมด้วยเยาวชน กว่า 300  คนเข้าร่วมพิธี  ณ โรงเรียนเทศบาลแก่งคอย อ.แก่งคอย จ.สระบุรี(คนธรรมดา  ม้าตัวเดียว)
เรวัติ น้อยวิจิตร นสพ.พลังชน   rewat.noyvijit@hotmail.com 08-1910-7445

สุพรรณบุรี จัดงานแสดงความยินดีให้กับ ผู้การอยุธยาคนใหม่ พล.ต.ต.สุทธิ พวงพิกุล              ว่าที่ร้อยตรีสุพีร์พัฒน์ จองพานิช  ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี  เป็นประธานงานเลี้ยงฉลองตำแหน่งให้กับ  พล.ต.ต.สุทธิ พวงพิกุล  ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา คนใหม่  ณ โรงแรมเลิศธานี อ.เมือง จังหวัดสุพรรณบุรี

                วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน 2558  เวลา 17.30 น.    ว่าที่ร้อยตรีสุพีร์พัฒน์ จองพานิช  ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมด้วย คุณนายดลใจ จองพานิช นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสุพรรณบุรี เดินทางมาเป็นประธานงานเลี้ยงฉลองตำแหน่ง และ แสดงความยินดี ให้กับ  พล.ต.ต.สุทธิ พวงพิกุล  ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา คนใหม่ และ คุณนายสุดา  พวงพิกุล ศรีภรรยา   ณ โรงแรมเลิศธานี อ.เมือง จังหวัดสุพรรณบุรี  มี   สุวิช ชูตระกูล   อัยการพิเศษฝ่าย สำนักงานคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ประชาชน ภาค 7 นายอำเภอวัดสิงห์ จ.ชัยนาท นายเสกสรร ถนอมกิตติ พ.ต.อ. ภูวดิท ชนะคชภัทร์  รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  พ.ต.อ.เกรียงไกร วุฒิพานิช   รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมข้าราชการตำรวจ ทั้งสองจังหวัด ให้เกียรติ ร่วมงาน            บรรยากาศ เป็นกันเอง แบบสบายๆ  มีเพื่อนพ้อง นำอาหารมาออกร้าน  ทั้งหมูย่าง เจ้าดังจาก อ.สองพี่น้อง มีผู้ใหญ่เปี๊ยก สองพี่น้อง  เจ้าของนำมาเอง ผู้ใหญ่เปี๊ยก บอก รักใคร่นับถือกันมานาน รู้จักกับผู้การสุทธิ มาตั้งแต่สมัย เป็นตำรวจจราจร อยู่ที่มหาชัย สมุทรสาคร ผู้ใหญ่เปี๊ยก บอก ท่านเป็นคนดีมาก  เป็นกันเอง ไม่ถือตัว  รักเพื่อนพ้อง  คุณนายสุดา ท่านก็น่ารัก เป็นคนดีมาก ทั้งคู่เลย งานนี้เต็มใจมาช่วยจริงๆ และ ต้องมาเอง


            อาหาร ปิ้งย่าง จะอยู่บริเวณนอกอาคาร ด้านข้าง ของห้องจัดเลี้ยง เพราะเป็นการย่างสด มีควัน  นอกจากหมู่ย่าง ผู้ใหญ่เปี๊ยก สองพี่น้อง แล้ว ก็ยังมีปลาย่าง  ไก่ย่าง  ลูกวัวย่างทั้งตัว  ปลาหมึกย่าง  หมูสะเต๊ะ  ฯลฯ  และอีกมากมาย  ด้านใน ทางนายก สุรพงษ์ พนากิจกุล โต้โผใหญ่ ในฐานะ เจ้าของโรงแรม จัดอาหารแบบบุฟเฟ่ หลายรายการ ไว้รับรองแขกที่มาร่วมงานกว่า 300 คน ไว้อย่างเพรียบพร้อม
              ในนาม กองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์พลังชน และ ศูนย์ข่าวพลังชนจังหวัดสุพรรณบุรี ก็ขอถือโอกาสนี้ ร่วมแสดงความยินดี กับ พล.ต.ต.สุทธิ คุณนายสุดา  พวงพิกุล พร้อมครอบครัว มา ณ โอกาสนี้ อีกครั้งหนึ่ง และ ขอให้ท่าน พบแต่ความสุข ความสำเร็จ ในตำแหน่งหน้าที่ราชการ ตามที่หวังไว้
เรวัติ น้อยวิจิตร นสพ.พลังชน   rewat.noyvijit@hotmail.com 08-1910-7445